Sao Mai trên thiên đường xanh ngập nước

21/08/2018 - 19:44

Cuối năm 2017, UBND tỉnh An Giang đã có chủ trương chấp thuận cho công ty du lịch An Giang (Là một thành viên của Tập đoàn Sao Mai) thuê 160 ha rừng Tràm Trà sư để khai thác du lịch sinh thái.

Sao Mai đã khẳng định tầm ảnh hưởng của mình trong chiến lược “lấn sân” sang lĩnh vực du lịch – nghỉ dưỡng khi xốc dậy một Angiang Tourimex chìm trong lỗ lã triền miên, lên nấc thang của đẳng cấp mới với sự lợi nhuận xuất hiện trở lại sau hàng thập kỷ. Mũi tên đi lên đầu tiên chỉ sau 1 thời gian rất ngắn sau khi giữ vị trí chi phối, Sao Mai đã ghi điểm trọn vẹn !

Thiên đường xanh giữa đồng bằng

Được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi với hơn 850 ha rừng tràm xanh mướt, quần tụ khoảng 140 loại thực vật, 11 loài thú, 23 loài cá và 70 loài chim, trong đó rất nhiều loài quý hiếm đã được đưa vào sách đỏ. Trà Sư đã được nhà nước quy hoạch khai thác du lịch kết hợp bảo tồn các loài động thực vật quí hiếm. Nơi đây là khu sinh quyển ngập nước, rừng quốc gia hoang sơ nổi tiếng nhất đồng bằng sông Cửu Long.

An Giang Tourimex ký kết hợp đồng với Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng tỉnh An Giang về việc thuê phân khu dịch vụ hành chính rừng tràm Trà Sư.

Được đánh giá là điểm tham quan đặc sắc nhất của vùng châu thổ Mekong, niềm tự hào du lịch của tỉnh, điều hấp dẫn lôi cuốn nhất tại đây chính là việc du khách sẽ có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên. Rừng Trà Sư đẹp nhất vào mùa nước nổi từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Khi đó du khách sẽ được xuồng ba lá, tắc ráng đi trên những "con đường màu xanh quanh co" len lỏi vào sâu trong rừng chiêm ngưỡng những kỳ thú của các loại động vật, loài chim trú ngụ và tạo dáng chào gọi con người. Đây chính là vùng lõi trung tâm đẹp nhất của rừng tràm Trà Sư, nơi bạn chỉ cần thò tay là chạm được xuống làn nước mát lạnh và xanh mướt bèo tây.

Từ lâu, Trà Sư là nguồn cảm hứng bất tận cho các văn nghệ sĩ sáng tác những tác phẩm văn học thi ca và trở thành những kiệt tác trong sách vở và đời thực. Mặc dù thiên nhiên ưu đãi là vậy nhưng làm thế nào để đưa Trà Sư trở thành một “thiên đường” nơi hạ giới thu hút và giữ chân du khách khắp nơi là sự thôi thúc và niềm khát vọng vô bờ của các cấp lãnh đạo tỉnh An Giang trong nhiều thế hệ.

Do vậy, chủ trương chấp thuận cho thành viên của Sao Mai Group thuê 160/850 ha rừng tràm Trà Sư khai thác du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng là một quyết định hoàn toàn thông minh , nhạy bén và đúng đắn thể hiện được quyết tâm mãnh liệt của lãnh đạo địa phương để vực dậy một tiềm năng đang bị bỏ ngỏ.

Nhưng khi trống đánh xuôi kèn thổi ngược.

Không thể để thiên đường Trà Sư bị bủa vây bởi sự nhếch nhách, nghèo nàn về dịch vụ và đời sống của cư dân quá khó khăn. Tất cả như một sự lệch pha đến nao lòng giữa mệnh danh “nội khu và ngoại khu cõi bồng lai”. Xóa bỏ độ vênh đối nghịch đó, Sao Mai đã xúc tiến lập dự án bảo tồn thiên đường xanh Trà Sư bằng những ý tưởng hết sức nhân văn thể hiện tầm nhìn và khát vọng kiến tạo những giá trị nổi bật. Ngoài giải pháp giữ gìn, tôn tạo tuyệt tác của thiên nhiên ban tặng thì Sao Mai phải “làm giàu” cho tài nguyên Trà Sư bằng cách làm khoa học, phù hợp.

Tập đoàn Sao Mai với khát vọng đưa Khu du lịch sinh thái rừng tràmTrà Sư thành điểm tham quan đặc sắc nhất của vùng châu thổ Mekong.

Định nghĩa mới về Trà Sư không chỉ là mái nhà chung của những loài động thực vật thiên phú mà còn là nơi tập hợp những cái nhất của vùng Bảy Núi tâm linh đầy mê hoặc . Với viễn cảnh của bức tranh tương lai như : Con trâu bé nhất, con bò nhỏ nhất, con rắn to nhất ...., đến những người lùn nhất chăm sóc những con vật kiểng to nhất. Những cái đối nghịch “nhất” sẽ kết hợp tạo thành những nét độc đáo và thú vị chỉ có ở Trà Sư – nơi Sao Mai Group sẽ đầu tư chuyên nghiệp.

Thiên nhiên khó có thể giàu lên khi thiếu bàn tay vun vén của con người. Thiên đường không thể tồn tại đúng nghĩa khi chỉ có vỏn vẹn 160 ha mặt nước và tràm. Thiên đường còn phải có những nấc thang mà mỗi nấc thang là một hạng mục công trình đạt độ thẩm mỹ, phục vụ cho nhu cầu ăn – nghỉ và thư giãn trước khi du khách đặt chân đến cõi bồng lai Trà Sư. Mặt khác, nấc thang đó còn làm thay đổi đời sống của người dân vùng ven.

Dự án “Sao Mai trên thiên đường xanh ngập nước” đã nằm trên bàn của lãnh đạo tỉnh, các Sở ngành và trở thành đề tài thảo luận sôi nổi trong các cuộc họp. Và tất nhiên Sao Mai đã thuyết phục được “Hội đồng” các cấp bằng sự minh bạch, khoa học và hợp với lòng dân. Song, bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ để lay động được lòng “Sở Tài nguyên Môi trường” tỉnh An Giang vì những lý do “không đáng có”.

Trà Sư - Khu sinh quyển ngập nước, rừng quốc gia hoang sơ nổi tiếng nhất đồng bằng sông Cửu Long.

Dàn trống “lãnh đạo tỉnh” đang đánh xuôi để khích lệ tính khẩn trương hơn nữa của Sao Mai đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trà Sư trở thành “thiên đường” đúng nghĩa. Nhưng sự thờ ơ và có phần “vô cảm” của Sở Tài nguyên Môi trường như “kèn thổi ngược” đã khiến cho bước đi theo thời gian của dự án mang tên Sao Mai đang dậm chân tại chỗ. Công văn số 2295/STNMT-ĐĐ đã thẳng thừng bác bỏ thiện chí của Tập đoàn trong việc xúc tiến đầu tư tại Trà Sư đã cho thấy điều đó.

Chính sách thu hút đầu tư, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính không chỉ đơn giản là hô hào khẩu hiệu “hoa mỹ” cho vui tai, đẹp lòng mà còn phải được chứng minh bằng hành động thực tiễn. An Giang sẽ để vuột mất những nhà đầu tư tâm huyết, làn sóng dịch chuyển vốn từ An Giang sang các tỉnh khác sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn nếu cứ mãi tồn tại “cửa quyền và quan liêu” ở 1 cánh cửa duy nhất.

P.V

Tin liên quan