Con bị sốt co giật, bố mẹ hãy nhanh chóng làm điều này, chậm trễ là hại con cả đời!

17/01/2018 - 09:29

Con bị sốt co giật là điều không ai muốn nhưng trong tình huống đó, bố mẹ hãy xử lý kịp thời theo cách dưới đây.

Sốt co giật là tình trạng thường gặp ở trẻ em do nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm khác. Nhiễm trùng nội so hoặc các căn bệnh liên quan đến trao đổi chất khác cũng có thể dẫn đến co giật. Tuy theo mức độ nặng nhẹ mà người ta chia sốt cao, co giật thành 3 dạng sau: sốt cao, co giật nhẹ, sốt cao, co giật nặng và động kinh.

Biểu hiện lâm sàng của sốt co giật là co giật toàn thân, nôn ói, tiểu không tự chủ, sùi bọt mép, đồng tử lộn lên làm mắt trắng dã.  

Trong tình huống bình thường, cơn co giật sẽ kéo dài khoảng 10 giây hoặc thậm chí vài phút, cá biệt ở một số trường hợp co giật liên tục, khoảng nửa giờ. Cơn sốt co giật thường đi kèm với các bệnh nhiễm trùng cấp tính về đường hô hấp, tiêu hóa và các bệnh cấp tính khác.

Sau cơn co giật, trẻ có thể lờ đờ, chậm chạp hoặc ngủ. Trẻ thường bị 1 cơn co giật cho 1 đợt sốt. Sốt co giật có thể do di truyền vì vậy bố mẹ cần chú ý.

Cách xử trí khi trẻ bị sốt co giật

- Bố mẹ nên giữ bình tĩnh, không hoảng sợ để giúp trẻ xử trí nhanh hơn  

- Để trẻ nằm trên giường hoặc trên mặt đất, tạo không khí thông thoáng, nới rộng quần áo của trẻ, đặc biệt là vùng cổ

- Giữ cho đường thở của trẻ thông suốt, nghiêng đầu sang một bên, lấy dị vật ra khỏi miệng con, tránh cho con hít phải dị vật, gây ngạt thở.

- Dùng khăn sạch nhúng nước ấm, vắt sạch nước và lau khắp người trẻ, đặc biệt vùng bẹn, nách, cổ và trán, lau đi lau lại liên tục

- Nhanh chóng tìm cách hạ sốt và đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt

Theo QUỲNH TRANG (emdep.vn)

Đọc thêm