Những hình ảnh ấn tượng trong lễ duyệt binh mừng 70 năm Quốc khánh Triều Tiên

09/09/2018 - 15:18

Hàng chục chủng loại khí tài quân sự và những binh sỹ bước đều tăm tắp xuất hiện trong màn duyệt binh hoành tráng qua các con phố của thủ đô Bình Nhưỡng, đánh dấu dịp kỷ niệm trọng đại 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên 9-9.

Theo CNN, điểm khác thường trong lễ duyệt binh 70 năm ngày Quốc Khánh Triều Tiên đó là không có màn trình diễn của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), vũ khí được cho là "niềm tự hào và thành tựu to lớn của Triều Tiên".

Lễ duyệt binh ngày Quốc Khánh Triều Tiên có sự tham gia của hàng chục chủng loại khí tài quân sự. (Ảnh: CNN)

Trước sự kiện, các chuyên gia từng dự đoán rằng Triều Tiên có thể không trình diễn vũ khí hạng nặng để tránh khiêu khích Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Màn duyệt binh ngày 9-9 có sự tham gia của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao, bao gồm đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Lật Chiến Thư. Kết thúc lễ duyệt binh, ông Kim và ông Lật nắm tay giơ cao với nụ cười trên khuôn mặt lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un và ông Lật Chiến Thư tại sự kiện sáng 9-9. (Ảnh: CNN)

Theo CNN, cuộc duyệt binh có vẻ nhỏ hơn những sự kiện tương tự trong quá khứ. Được chia làm hai phần dân sự và quân sự, phần quân sự của cuộc duyệt binh bao gồm hàng nghìn binh sỹ mặc đồng phục trong những giai đoạn lịch sử khác nhau của Triều Tiên, từ 1948 đến nay.

Cũng theo CNN, dù một số khẩu pháo được trình diện có khẩu hiệu chống Mỹ như những năm trước, chủ đề của cuộc duyệt binh vẫn tập trung vào phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân Triều Tiên.

Khác với truyền thống, ông Kim không phát biểu tại sự kiện. Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam là người phát biểu và nói với các binh sỹ cần sẵn sàng chiến đấu cả trong chiến tranh và trong cuộc chiến phát triển kinh tế.

Các nhà báo được mời tham dự sự kiện không được mang điện thoại và phương tiện phát sóng trực tiếp. Vẫn chưa rõ tại sao Triều Tiên không cho phép báo giới truyền hình trực tiếp, dù điều này có thể cho phép các quan chức tuyên truyền của Bình Nhưỡng kiểm soát tốt hơn hình ảnh từ lễ duyệt binh, theo CNN.

Trong sự kiện hòa nhạc khởi động loạt kỷ niệm Quốc Khánh, Triều Tiên cũng không nhắc đến tên lửa và vũ khí hạt nhân trong buổi biểu diễn. Vẫn chưa rõ màn đồng diễn Mass Games sẽ diễn ra vào lúc nào. Đây là sự kiện được mong đợi với quy mô hoành tráng lên đến 100.000 người biểu diễn, một màn trình diễn nghệ thuật thể hiện những giá trị của Triều Tiên.

Các binh sỹ xuất hiện trong đồng phục của nhiều thời kỳ lịch sử Triều Tiên. (Ảnh: CNN)

Màn duyệt binh được chia làm hai phần quân sự và dân sự. (Ảnh: CNN)

Một số phương tiện quân sự tham dự sự kiện. (Ảnh: NK News)

Lễ duyệt binh được mong đợi trong ngày Quốc Khánh Triều Tiên không có sự xuất hiện của tên lửa ICBM. (Ảnh: NK News)

Lễ duyệt binh kéo dài khoảng hơn 2 giờ đồng hồ, đi qua các con phố của thủ đô Bình Nhưỡng. (Ảnh: NK News)

Các phóng viên đến dự sự kiện không được mang theo điện thoại và thiết bị phát sóng trực tiếp. (Ảnh: NK News)

Sự kiện duyệt binh cùng sự kiện đồng diễn quy mô lớn làm nên điểm nhấn của chuỗi sự kiện kỷ niệm Quốc Khánh. (Ảnh: NK News)

Trước đó, các chuyên gia cho rằng Triều Tiên sẽ không trình diễn vũ khí để tránh khiêu khích Mỹ. (Ảnh: NK News)

Hình ảnh đẹp mắt trong màn trình diễn quân sự. (Ảnh: NK News)

Theo PHƯƠNG ANH (VTC News)

Tin liên quan